จัดฟันมีกี่แบบ อะไรบ้าง จัดฟันบางนา | www.pjland.com 

ประกาศอัพเดท

จัดฟันมีกี่แบบ อะไรบ้าง จัดฟันบางนา

ลงประกาศเมื่อ 28 ธ.ค. 2560 อัพเดทล่าสุด 28 ธ.ค. 2560 03:47:47 น. เข้าชม 276 ครั้ง

รูปภาพประกาศ

รายละเอียดประกาศ

ส่วนใหญ่เรามักจะคิดกันว่า การจัดฟันมีแบบเดียว แต่จริงๆแล้วปัจจุบันการจัดฟันมีหลายแบบให้เลือกมากมาย เช่น จัดฟันแบบใส, จัดฟันแบบด้านใน, จัดฟันแบบสีเหมือนฟัน, จัดฟันแบบโลหะกึ่งใส และจัดฟันแบบโลหะด้านนอก ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกันออกไป คราวนี้คลีนิค จัดฟันบางนา พามาดูกันว่า การจัดฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร

1. INVISALIGN จัดฟันแบบใส
เป็นนวัตกรรมใหม่ของการจัดฟัน ที่ได้มีการนำเทคโนโลยีการสร้างภาพ สามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computeried Digital Imaging) มาช่วย ออกแบบการสร้างชุดเครื่องมือจัดฟันสำหรับแต่ละคน โดยขั้นตอนแรกข้อมูล การสบฟันของท่านจะถูกบันทึกลงบนแบบพิมพ์ แล้วจึงส่งแบบพิมพ์ไปยังแลป ที่อเมริกา โดยข้อมูลของท่านจะเปลี่ยนไปเป็นข้อมูลดิจิตอล และผ่านขั้นตอน การผลิตอันซับซ้อน และพิถีพิถันออกมาเป็นชุดเครื่องมือจัดฟันเฉพาะสำหรับ ท่าน ท่านต้องสวมใส่มันตลอดเวลาตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และเปลี่ยน เครื่องมือใหม่ทุก 2 สัปดาห์ เครื่องมือจะค่อยๆขยับฟันของท่านไปทีละน้อยๆ ไปสู่ตำแหน่งที่ต้องการ

ข้อดี.. ทำจากวัสดุบางใส ไร้สี ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยเน้นความ โปร่งแสง ไม่ให้สังเกตุเห็นได้ง่าย เมื่อสวมใส่จะเรียบติดกับฟัน สามารถถอด ออกได้ และยังให้ความรู้สึกที่สะดวกสบายแก่ผู้ต้องการจัดฟันมากกว่าการ ติดเครื่องมือแบบทั่วๆไป ทั้งนี้การจัดฟันแบบนี้ยังช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยง ปัญหาการเกิดฟันผุ อันเนื่องจากไม่มีเครื่องมือหรือลวดที่ทำให้ไม่สะดวกใน การรักษาความสะอาดฟัน และรับประทานอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลว่า เครื่องมือจะหลุด หรือเศษอาหารจะติดฟันแล้วทำความสะอาดยาก 

ข้อควรระวัง.. อย่างไรก็ตามการจัดฟันแบบนี้ยังมีข้อจำกัดในการเคลื่อน ที่ของฟันมากกว่าการจัดฟันด้านใน คือสามารถที่จะใช้ในการเคลื่อนของฟัน บางรูปแบบเท่านั้น รวมไปถึงยังต้องการการใส่ใจเป็นพิเศษในการสวมใส่ของ ผู้จัดฟันด้วย จึงต้องให้ทันตแพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อดูความเหมาะสม ในการจัดฟันแบบนี้ และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ จึงต้องใส่เครื่องมือนี้ตลอด ตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ถอดออกเฉพาะเวลา รับประทาน หรือทำความสะอาดฟัน 

ค่าใช้จ่าย.. แน่นอนค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบ นี้ย่อมสูงกว่าการจัดฟันโดยทั่วไป เนื่องจากเป็น การจัดฟันแบบพิเศษและซับซ้อนต้องอาศัยความรู้ความชำนาญของทันตแพทย์และต้องส่งชิ้นงาน ไปยังแลปในอเมริกาทำเครื่องมือของแต่ละคน

2. LINGUAL จัดฟันแบบด้านใน
Lingual Orthodontic (Braces) เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ติดอยู่ที่ ผิวฟันด้านในหรือด้านลิ้น (Palatal or Lingual Surface) ทำให้ไม่ สามารถสังเกตเห็นได้จากด้านหน้า การจัดฟันด้านในเป็นวิธีการจัดฟัน แบบพิเศษที่ติดเครื่องมือบริเวณด้านหลังของฟัน มองไม่เห็นเครื่องมือ ด้านหน้า ซึ่งแตกต่างจากการจัดฟันด้านนอกทั่วไปทำให้ยิ้มได้อย่าง มั่นใจและไม่มีใครรู้ว่าจัดฟันอยู่ มีความซับซ้อนกว่าการจัดฟันแบบติด เครื่องมือด้านหน้า เนื่องจากลักษณะด้านหลังของฟันแต่ละซี่มีรูปร่าง และขนาดที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้วัสดุจัดฟันที่มีลักษณะ พิเศษ เพื่อความเหมาะสมกับสภาพของฟันแต่ละซี่นั้นๆ ทั้งนี้วิธีการจัดฟัน แบบนี้สามารถทำได้โดยทันตแพทย์ผู้มีความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะ ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษ 

ข้อดี.. การจัดฟันด้านใน เป็นการจัดฟันที่มองไม่เห็นเครื่องมือเพราะ จะติดเครื่องมือที่ด้านหลังของฟัน จึงไม่ทำลายผิวฟันด้านหน้าและทำ ให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ ไม่มีใครรู้ว่าจัดฟันอยู่ระยะเวลาในการจัดฟัน แบบนี้พอๆ กับการจัดฟันด้านนอก 

ข้อควรระวัง..ระยะแรกที่คุณใส่เครื่องมือลิ้นอาจมีอาการระคายเคือง บ้างไม่ต่างกับการจัดฟันด้านนอกที่แก้มและริมฝีปากก็จะระคายเคือง เช่นกัน แต่ประมาณ1-4 สัปดาห์ คุณก็จะปรับตัวได้และอาการดังกล่าว ก็จะหายไป การติดเครื่องมือค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลานาน ร่วมทั้ง ผู้ที่ต้องการจัดฟันแบบนี้ต้องให้ความร่วมมืออย่างดี ในการดูแลรักษา ไม่ให้เครื่องมือหลุดบ่อยเนื่องจากจะทำให้การรักษาเป็นไปได้ช้า กว่าปกติ 

ค่าใช้จ่าย.. การจัดฟันด้านในนั้นแพงกว่าการ จัดฟันด้านนอก เนื่องจากเป็นการจัดฟันที่ต้องใช้ เครื่องมือจัดฟันที่พิเศษและซับซ้อนกว่าเครื่องมือ จัดฟันประเภทนี้มีราคาสูงเมื่อเทียบกับเครื่องมือ จัดฟันชนิดติดแน่นทั้งหมด รวมทั้งต้องอาศัย ความสามารถพิเศษของทันตแพทย์และทีมงาน ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษ

3. CERAMIC จัดฟันแบบสีเหมือนฟัน
Ceramic Bracket Orthodontic(Braces)เป็นการจัดฟัน โดยการติดเครื่องมือ (Bracket) แบบเซรามิกใสไว้ที่ผิวฟัน ด้านหน้า แล้วใส่ลวดผ่านร่องเครื่องมือ และมักใช้ยางสีใสรัด เข้ากับเครื่องมือ เพื่อทำการเคลื่อนและเรียงฟันให้สวยงาม 

ข้อดี..เครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิกออกแบบมาเป็นพิเศษที่ให้ สีและความใสเหมือนฟันมากที่สุด เหมาะกับผู้ที่ต้องการจัดฟัน แต่ไม่อยากให้คนสังเกตชัดเจน เนื่องจากมีหน้าที่และบุคลิก ในการทำงาน ไม่เหมาะในการใช้เครื่องมือแบบโลหะ เหมือน ทั่วไปทั้งนี้การติดเครื่องมือด้านนอกยังทำให้รักษาความสะอาด และดูแลเครื่องมือได้ดี 

ข้อควรระวัง..เครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิกนี้ถึงแม้จะมีความ แข็งแรงและผิวที่เรียบมันวาว แต่ก็ยังน้อยกว่าแบบโลหะ จึงควร ดูแลในเรื่องการรับประทานและทำความสะอาดที่ดีขึ้น 

ค่าใช้จ่าย.. แน่นอนวัสดุแบบเซรามิก ที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือจัดฟันต้อง มีการออกแบบเป็นพิเศษเนื่องจาก ต้องติดกับฟันและอยู่ในปากนาน เป็นปี รวมถึงจำนวนการใช้งานก็ ไม่มากเท่าแบบโลหะ ทำให้ เครื่องมือจัดฟันด้านนอกชนิดนี้ มีราคาสูงกว่าแบบโลหะดังนั้น ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันชนิดนี้จึง สูงกว่าแบบด้านนอกชนิดโลหะ 


4. DAMON3 จัดฟันแบบโลหะกึ่งใส
Damon Bracket Othodontic (Braces) คือเครื่องมือจัดฟัน แนวใหม่ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษลดความฝืดของเครื่องมือขณะที่ใช้ เคลื่อนฟัน ทำให้การเคลื่อนของฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกทั้งไม่ได้ ใช้ยางในการยึดลวดเข้ากับเครื่องมือแต่มีดีไซน์พิเศษคล้ายๆบานพับ ในการล็อคลวดไว้กับเครื่องมือแทน แถมไม่ต้องกังวลเรื่องความยืดหยุ่น และแรงของยางรัดที่หมดไปตามเวลาที่ทำให้มาพบทันตแพทย์ทุกเดือน ปัจจุบันเครื่องมือ Damon ได้พัฒนามาสู่รุ่นที่ 3 ที่เรียกว่าDamon 3 มีการออกแบบให้เครื่องมือมีขนาดเล็กลงไม่เทอะทะ และมีส่วนของวัสดุ สีเหมือนฟันทำให้เครื่องมือมีสีใกล้เคียงกับฟันมากขึ้น 

ข้อดี.. ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันเสร็จเร็วขึ้นเนื่องจากประสิทธิภาพ ในการเคลื่อนฟันดีขึ้น ลดแรงต้านทานหรือการเสียดสีได้ดี ลดการเจ็บ ในระหว่างการจัดฟันได้ดี รวมถึงลดจำนวนครั้งที่มาพบทันตแพทย์ ระหว่างการรักษาลง ไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนยางรัดทุกเดือน เหมาะ สำหรับคนไข้จัดฟันที่ไม่ค่อยมีเวลาทุกเดือน หรือต้องเดินทางไปมา 

ข้อควรระวัง..เนื่องจากการออกแบบเครื่องมือที่ทำให้มาพบ ทันตแพทย์น้อยครั้งลง จึงต้องพยายามดูแลเครื่องมือให้อยู่ใน สถาพที่ดี เพื่อให้ประสิทธิภาพของเครื่องมือในการทำให้ฟันเคลื่อน ตัวตามต้องการ รวมถึงทำความสะอาดได้เหมาะสม 

ค่าใช้จ่าย.. สำหรับเครื่องมือ Damon 3 นี้เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของผู้ผลิต และยังเป็น นวัตกรรมในการออกแบบรุ่นใหม่ ทำให้ราคา ของเครื่องมือค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับการ เสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาพบ ทันตแพทย์ที่น้อยครั้งลง รวมถึงประโยชน์จาก การจัดฟันที่สำเร็จเร็วขึ้น อาจจะคุ้มค่าสำหรับ คนไข้ที่ต้องการจัดฟันบางคน ดังนั้นจึงยอมรับ ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันที่สูงขึ้นได้

5. METAL จัดฟันแบบโลหะด้านนอก
Metal Bracket Orthodontic (Braces) เป็นเครื่องมือ จัดฟันชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นกันได้ทั่วไป ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ และใช้ติดด้านนอก (Labial or Buccal Surface) ของฟัน โดยมีลวดเข้ากับเครื่องมือ โดยทั่วไปยางเหล่านี้ มักมีอายุการใช้งาน และจะเสียความ ยืดหยุ่นไปจึงต้องมีการเปลี่ยนยางทุกเดือน

ข้อดี..เครื่องมือทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะ ผิวเรียบเป็นมันวาว ทำให้คราบอาหารและจุลินทรีย์ติดได้ยากกว่าวัสดุชนิดอื่น และการติดด้านนอกของฟันทำให้การทำความสะอาดได้ง่าย สะดวกขึ้น

ข้อควรระวัง.. ควรดูแลเครื่องมือตามคำแนะนำและพบ ทันตแพทย์ตามกำหนดเพื่อผลสำเร็จของการรักษาตามกำหนด

ค่าใช้จ่าย.. เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันชนิดนี้เป็น ที่นิยมโดยทั่วไป ทำให้เครื่องมือมีราคาไม่ สูงนัก ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดฟันจึง ไม่สูงตามเช่นกันเหมาะสำหรับคนไข้จัดฟันทั่วไปที่ไม่กังวลในการจัดฟัน ที่เห็นเครื่องมือได้ชัดและอยากมี สีสันด้วยยางสีต่างๆ

แสดงความคิดเห็น

ประกาศอัพเดท

ให้เช่าพื้นที่ว่าง สำหรับ ทำธุรกิจ หรือทำที่พักอาศํย ทำเลย่าน หนองมน บางแสน ชลบุรี ที่ดิน 212 ตร.ม. ราคาเช่า 5000 บาท/เดือน

(ขายที่ดิน ชลบุรี) - ขายที่ดินชลบุรีขายที่ดินชลบุรี 17 พ.ค. 2564

ราคา 5,000 บาท

เข้าชม 144 ครั้ง

บริการโพสต์เว็บ, รับโพสต์โปรโมทเว็บ, รับจ้างโพสต์โฆษณา, บริการรับโพสต์, โพสต์เว็บ, รับจ้างโพสต์, รับโพสต์เว็บ, รับโพสโฆษณา, รับโพสต์, รับโพสต์โฆษณา

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายอสังหาริมทรัพย์อื่นๆขายอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ 29 พ.ค. 2562

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 169 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายที่ดินกรุงเทพฯขายที่ดินกรุงเทพฯ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 137 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายที่ดินกรุงเทพฯขายที่ดินกรุงเทพฯ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 151 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายที่ดินกรุงเทพฯขายที่ดินกรุงเทพฯ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 138 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายที่ดินกรุงเทพฯขายที่ดินกรุงเทพฯ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 161 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายที่ดินกรุงเทพฯขายที่ดินกรุงเทพฯ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 167 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายที่ดินกรุงเทพฯขายที่ดินกรุงเทพฯ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 155 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ที่ดินติดถนนใหญ่ที่ดินติดถนนใหญ่ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 161 ครั้ง

รับจ้างโพสต์เว็บ, รับโพสต์อสังหา, รับโพสต์เว็บอสังหาฯ

(ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร) - ขายอสังหาริมทรัพย์อื่นๆขายอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ 12 ก.พ. 2563

ราคา ไม่ระบุ

เข้าชม 160 ครั้ง

ราคา ไม่ระบุ

  • ผู้ลงประกาศ : Kati
  • ความต้องการ : แนะนำ
  • สภาพสินค้า : ไม่ระบุ
  • วันที่ลงประกาศ : 28 ธ.ค. 2560
  • อัพเดทล่าสุด : 28 ธ.ค. 2560 03:47:47 น.
  • ที่อยู่ : Bangkok
  • จังหวัด : ขายที่ดิน กรุงเทพมหานคร
  • เบอร์โทรศัพท์ : 0642901293
  • Email : Katiguruna10@gmail.com

ติดต่อเจ้าหน้าที่ด่วน